Sơ chế gà mổ sẵn cần chú ý điều gì?
Trong điều kiện phải mua gà mổ sẵn thì yêu cầu trước tiên những người nội trợ cần chọn là gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tuyệt đối không nên chọn những con gà đen sạm hoặc đỏ vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí nghi bị bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Thịt gà được xếp vào hàng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng thuộc nhóm gia cầm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và có thể lây truyền sang cơ thể người. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo thịt gà khi mua về cần được chế biến đúng cách để phòng ngừa vi khuẩn từ thịt gà lây sang các thực phẩm khác.
Trước thông tin gây tranh cãi nên hay không rửa gà dưới vòi nước, để phòng vi khuẩn lây chéo, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, việc rửa thịt gà trước khi chế biến là việc cần thiết. Theo ông, nguyên tắc khi chế biến thực phẩm, tất cả đều phải qua quá trình sơ chế, rửa bằng nước sạch để loại bỏ các chất bẩn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, sẽ không có ai mua thịt gà ở chợ về mà không rửa sạch sẽ trước khi vào nồi để nấu nướng. Vì hầu hết thịt gà sơ chế ở chợ như làm lông, mổ gà… thường không đảm bảo vệ sinh. Bản thân chúng ta khi tự làm, cũng phải rửa bằng nước rồi mới chế biến. Nếu không sơ chế thực phẩm cẩn thận trước khi nấu nướng thì không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn có nguy cơ nhiễm nhiều loại khuẩn nguy hại hơn.
Chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế vi khuẩn bám trên da gà, tốt nhất nên dùng một ít muối sát vào thịt gà cả trong lẫn ngoài rồi dội lại bằng nước sạch và làm khô trước khi chế biến. Để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ như thớt, dao với nước nóng có xà phòng. Tốt nhất, nên để dành riêng một loại thớt để chặt thịt gà sống.
Mẹo chọn gà để mổ được dễ, đẹp và ngon thịt
Có thể bạn chưa biết nhưng việc chọn gà sẽ quyết định khá nhiều đến thời gian sơ chế, làm lông gà, quá trình mổ gà, thời gian luộc gà. Nó cũng quyết định đến màu sắc hình dáng gà sau khi luộc cũng như độ thơm béo của thịt gà. Muốn làm lông dễ, mổ nhanh và thịt ngon thì bạn nên lưu ý:
Chọn gà ngon, sạch, tốt nhất nên chọn gà trống hoặc gà mái tơ khỏe mạnh, linh hoạt. Những con có bộ lông bên ngoài mượt, ức đầy, mào đỏ tươi, chân thẳng, thon nhỏ vàng và sáng bóng.Ngoài ra gà phải căng mộng, có trọng lượng vừa phải. Không nên chọn con có kích thước quá lớn hay quá nhỏ, trung bình khoảng 1,5kg là được. Không mua những con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương. Những con ức nhỏ, da mỏng, bóp phần đùi gà thấy rắn chắc là gàn ngon.
Khi chọn gà, bạn nên thử vặc lớp lông ra xem có thể thấy được thịt và tia máu. Những con có lớp da vàng, láng chứng tỏ gà trơn lông dễ vặt và thịt chắc, lúc mổ sẽ không bị nát thịt. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào hậu môn hồng mào nếu cảm nhận được sự nhấp nháy co bóp tốt thì đó là gà già tháng.
Đăng nhận xét