Luộc gà Tết nên úp hay ngửa để không bị nứt? Muốn chín đều hãy thêm ngay 1 bước
Luộc gà cũng cần có những tips nhất định giúp vàng ươm, không nứt da, chín đều.
Luộc gà không khó nhưng bạn cần có những tips riêng cần lưu ý, rất nhiều người đang mắc phải những sai lầm này khi luộc gà.
Luộc gà nằm ngửa
Việc bạn luộc gà nằm ngửa sẽ khiến phần đùi, chân gà sẽ hướng lên trên, nước không thể ngập hết nên dễ bị sống bên trong, chưa kể lượng nhiệt cao ở đáy nồi sẽ tập trung vào phần lưng gà khiến thịt gà dễ bị nứt.
Do vậy, bạn nên luộc gà nằm úp, phần thịt dày ở đùi sẽ nhanh chín hơn do tiếp xúc với nhiệt nóng ở đáy nồi.
Luộc gà quá lâu
Vì lo luộc gà không chín nên nhiều người để thời gian cũng như nhiệt độ quá lâu và quá cao. Gà khi ấy sẽ bị quá lửa, ăn nát, da nứt không đẹp mắt. Để luộc gà, bạn cần đun sôi nước trước, đợi đến khi nước bốc hơi thì cho gà vào luộc. Tránh cho gà vào khi nước quá sôi hoặc khi nước còn lạnh.
Tiếp đến bạn vặn nhỏ lửa lại khi nước sôi, hẹn giờ 5 phút cho gà chín đều rồi tắt bếp, om gà thêm khoảng 5 – 10 phút là được. Nếu gà già bạn có thể luộc lâu hơn một chút.
Luộc với nồi quá nhỏ, lửa quá lớn.
Kích thước nồi luộc gà sẽ tác động đến độ ngon của con gà. Nếu bạn luộc gà trong nồi quá nhỏ thì khi gà chín sẽ khó thao tác lật gà, khiến da gà bị nứt, thịt cũng khó chín đều. Còn nếu bạn luộc gà với lửa quá to sẽ khiến phần da gà dễ bị nứt và nước luộc gà không còn được trong. Khi luộc gà bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc hành lá để gà thơm ngon hơn.
Đăng nhận xét